100% hàng chính hãng Giao hàng toàn quốc Thanh toán khi nhận hàng

Một số loại máy gia công cơ khí được sử dụng phổ biến hiện nay

Máy gia công cơ khí là một cụm từ dùng trong ngành để chỉ các loại máy móc, thiết bị có tính tự động hóa cao. Các loại máy móc này sẽ thực hiện các thao tác gia công vật liệu để tạo ra những sản phẩm có độ chính xác cao và tính thẩm mỹ đẹp. Những loại máy gia công này có thể cắt gọt được nhiều vật liệu khác nhau như sắt, thép, inox, đồng hay nhôm và nhiều vật liệu kim loại khác. Hãy cùng Laser Việt Đức tìm hiểu về các loại máy gia công cơ khí không thể thiếu trong các xưởng sản xuất cơ khí.

Gia công cơ khí là gì?

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng nhau đi trả lời câu hỏi gia công cơ khí là gì? Thực chất gia công cơ khí là nói đến quá trình sử dụng các loại máy móc, kỹ thuật cơ khí, công nghệ để tạo nên những thành phẩm có độ chính xác cao. Những sản phẩm tạo ra sẽ được ứng dụng sâu rộng trong hoạt động kinh tế của các ngành chế tạo máy móc và ứng dụng trong đời sống con người.

Gia công cơ khí chính là việc sử dụng những hệ thống máy móc hiện đại như: máy mài, máy cưa, máy phay, máy tiện… kết hợp với trình độ kỹ thuật cao để tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt. Những loại vật liệu được sử dụng trong sản xuất, gia công cơ khí là: inox, sắt, thép, nhôm… 

Các loại máy móc được sử dụng trong quá trình gia công cơ khí tiêu biểu như: gia công cơ khí bằng laser, gia công cơ khí bằng máy cnc. Việc sử dụng các loại máy này giúp quá trình gia công cơ khí diễn ra một cách nhanh chóng hơn, tiết kiệm công sức con người và tiết kiệm cả vật liệu gia công mà vẫn đảm bảo độ chính xác, sắc nét, sáng bóng cho thành phẩm.

Công nghệ được sử dụng phổ biến trong quá trình gia công cơ khí gồm:

 • Công nghệ gia công không phôi: đây là công nghệ gia công được dùng nhiều trong các hoạt động như dập nguội, đúc, dập nóng, hàn, rèn, cán, ép, kéo… Phương thức hoạt động của nó là biến dạng, gia công nóng và gia công áp lực.
 • Công nghệ gia công phôi: là công nghệ được sử dụng trong các hoạt động tiện, phay, mài, cắt gọt, bào…
 • Ngoài hai công nghệ trên còn một số công nghệ khác: cũng được sử dụng trong quá trình gia công cơ khí như: gia công bằng tia lửa điện, gia công bằng sóng siêu âm, gia công bằng chùm điện tử.

Một số loại máy gia công cơ khí được sử dụng phổ biến hiện nay

1. Máy gia công tiện CNC

 • Máy tiện cnc là loại máy gia công cơ khí được sử dụng phổ biến ở hầu hết trong các xưởng gia công cơ khí. Máy tiện cnc có rất nhiều loại khác nhau như: máy tiện trước, máy tiện mini, máy tiện sau, máy tiện cnc cỡ lớn và máy tiện cnc cỡ trung bình… mỗi loại máy tiện này sẽ phù hợp với một loại gia công khác nhau.
 • Máy tiện cnc có nhiệm vụ chính là gia công mặt trục hoặc côn như trục, bánh xe, vòng chặn, các lỗ hay ren, gia công cắt rãnh, các chi tiết xoay tròn, các chi tiết phức tạp hay loại bỏ các vật liệu từ phôi trục. 
 • Ứng dụng của loại máy này trong sản xuất đem lại rất nhiều lợi ích thiết thực như: gia công chính xác các chi tiết từ đơn giản đến phức tạp, cho phép gia công các vật liệu một cách nhanh chóng mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ đẹp và đem lại hiệu quả kinh tế cao nhờ tính tự động hóa.
 • Gia công bằng máy tiện cnc giúp người dùng giảm thiểu tối đa chi phí thuê nhân công, tiết kiệm thời gian sản xuất, tiết kiệm vật liệu gia công, tiết kiệm chi phí đầu tư phụ tùng thiết bị, tăng độ bền và tăng tuổi thọ của dao tiện.

2. Máy gia công phay cnc

 • Nói đến máy gia công cơ khí thì không thể không nhắc đến dòng máy phay cnc. Loại máy này được xem là công cụ hỗ trợ rất tốt cho quá trình gia công cơ khí ở các xưởng cơ khí có quy mô từ nhỏ đến vừa hoặc lớn. 
 • Nhờ tính năng điều khiển tự động bằng hệ thống phần mềm máy tính thông minh, cùng với việc sử dụng công nghệ cnc hiện đại, máy phay cnc có thể thực hiện gia công cắt khắc được đa dạng các chi tiết khác nhau dễ dàng và chính xác.
 • Ứng dụng của máy gia công phay cnc là dùng để thực hiện các thao tác phay, khoan, doa hay taro và đo khoảng cách chính xác. So với việc sử dụng các loại máy phay cơ thì máy phay cnc này có tính linh hoạt hơn rất nhiều, có thể tự động thay đổi dao phay, đảm bảo gia công các loại hình dạng, chi tiết khác nhau mà không làm ảnh hưởng hay làm gián đoạn hoạt động sản xuất của máy. Loại máy này cũng giúp rút ngắn thời gian gia công và tiết kiệm nhân công.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động và ứng dụng của máy cắt laser CNC

3. Máy gia công mài cnc

 • Máy mài cnc hay còn gọi là máy mài tự động cũng là dòng máy được ứng dụng trong gia công cơ khí được tích hợp tính năng điều khiển tự động qua phần mềm máy tính được lập trình sẵn.
 • Máy mài cnc cho phép người dùng xử lí mài các vật liệu một cách nhanh chóng và dễ dàng mà vẫn đảm bảo đem lại độ chính xác gần như tuyệt đối và tính thẩm mỹ cao. Loại máy này có thể xử lý gia công các vật liệu như hợp kim, thép cứng, thủy tinh hay đá granit…
 • Ứng dụng của máy mài cnc giúp công suất hoạt động cao, độ bền bỉ cao, khả năng hoạt động liên tục, vừa an toàn mà còn tiết kiệm chi phí thuê nhân công và giảm thiểu chi phí sản xuất.

Trên thị trường hiện nay xuất hiện một số loại máy mài thông dụng như:

 • Máy mài cnc có trục chính nằm ngang với bàn quay
 • Máy mài cnc có trục chính nằm dọc với bàn quay
 • Máy mài cnc có trục chính nằm thẳng với bàn quay

4. Máy gia công cắt cnc

 • Máy cắt cnc là loại máy không thể thiếu trong gia công cơ khí nói chung và gia công kim loại nói riêng. Trên thị trường có rất nhiều loại máy cắt được dùng phổ biến như: máy cắt cnc, máy cắt laser hay máy cắt plasma…
 • Các loại máy cắt đều có thiết kế khá đơn giản nhưng vẫn đảm bảo tính hiện đại, tiết kiệm điện và gọn nhẹ. Những chiếc máy cắt cnc có thể gia công được các vật liệu có độ dày mỏng khác nhau một cách chính xác và dễ dàng.
 • Việc ứng dụng máy cắt cnc vào gia công cơ khí giúp tiết kiệm phôi, giảm chi phí sản xuất cho các doanh nghiệp sản xuất.

Bài viết này chúng tôi đã giải thích khái niệm gia công cơ khí là gì và cung cấp thông tin về một số loại máy sử dụng công nghệ gia công cơ khí. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với những người đang tìm hiểu về công nghệ gia công này.

Tin tức khác

Gia công cơ khí bằng máy CNC - Ứng dụng trong nông nghiệp

Gia công cơ khí bằng máy CNC là công đoạn không thể thiếu để tạo ra những chiếc máy cày, máy cấy, máy làm đất, máy bừa,… giúp người nông dân không cần mất nhiều công sức mà hiệu quả và năng suất làm việc tăng lên đáng...

Tin tức

Tin tức nổi bật

Một số loại máy gia công cơ khí được sử dụng phổ biến hiện nay

Một số loại máy gia công cơ khí được sử dụng phổ biến hiện nay

Máy gia công cơ khí là một cụm từ dùng trong ngành để chỉ các loại máy móc, thiết bị có tính tự động hóa cao. Các loại máy móc này sẽ thực hiện...
Gia công cơ khí bằng máy CNC - Ứng dụng trong nông nghiệp

Gia công cơ khí bằng máy CNC - Ứng dụng trong nông nghiệp

Gia công cơ khí bằng máy CNC là công đoạn không thể thiếu để tạo ra những chiếc máy cày, máy cấy, máy làm đất, máy bừa,… giúp người nông dân không...
Ngành công nghiệp sản xuất ô tô, xe máy giảm mạnh trong tháng

Ngành công nghiệp sản xuất ô tô, xe máy giảm mạnh trong tháng

Thống kê cho thấy, một số sản phẩm công nghiệp chủ lực trong 5 tháng giảm sâu và tăng thấp so với cùng kỳ năm trước như ô tô giảm 26,9%; bia giảm 24,5%; xe...

Đội ngũ hỗ trợ

Support
Tư vấn
Tư vấn
0974 870 409
Hỗ trợ
Hỗ trợ
0931 555 256
0931 555 256